4,14% mẫu nước ở ngoại thành TP HCM hợp vệ sinh

Chỉ 58 trong 1.400 mẫu nước tại 7 quận huyện ngoại thành, được kiểm tra ngẫu nhiên, đạt chỉ tiêu hóa lý, số còn lại có độ pH thấp và hàm lượng sắt cao.

Báo cáo HĐND TP HCM trước kỳ họp sẽ khai mạc vào cuối tháng 7, UBND TP cho biết thành phố có hơn 1,8 triệu hộ nhưng có đến hơn 358.300 hộ chưa được sử dụng nước sạch hoặc nước ngầm đã qua xử lý.

Kiểm soát chất lượng 1.400 mẫu nước lấy ngẫu nhiên ở những hộ thuộc Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Nhà Bè, Bình Tân, Thủ Đức và quận 12, Trung tâm Y tế dự phòng TP xác định chỉ có 58 mẫu đạt chỉ tiêu hóa lý (đạt 4,14%).

pct-5395-1437628414

Phó chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Hữu Tín kiểm tra chất lượng nước ở huyện Củ Chi. Ảnh: Trung Sơn.

“Các mẫu không đạt chỉ tiêu hóa lý là do độ pH thấp và hàm lượng sắt cao. Như vậy, chất lượng nước tại các vị trí kiểm tra hầu hết không đạt quy chuẩn Việt Nam của Bộ Y tế”, báo cáo của UBND TP nhìn nhận.

Các sở ngành và các quận huyện được UBND TP chỉ đạo thông báo kết quả xét nghiệm mẫu nước, hướng dẫn cách xử lý và sử dụng nước an toàn cho người dân. Tổng công ty cấp nước Sài Gòn (SAWACO) cũng được giao thiết kế mẫu thiết bị xử lý nước hộ gia đình, thí điểm và phổ biến cho một số quận huyện.

Tuy nhiên, do các địa phương chưa hướng dẫn cách xử lý nước, người dân không dùng thiết bị xử lý hoặc có nhưng chưa đúng kỹ thuật nên tình trạng dùng nước không đạt chuẩn vẫn chưa được khắc phục. Trong khi đó, nhiều địa phương quản lý kém làm cho chất lượng nước đến người sử dụng không đảm bảo và giá cao hơn so với quy định.

Trước tình trạng này, UBND TP đã giao cho các quận huyện, Sở Giao thông vận tải, Công ty Cổ phần Hạ tầng nước, Sài Gòn Tổng Giám đốc SAWACO xây dựng mạng lưới, nâng cấp trạm cấp nước, lắp đặt bồn chứa tập trung, gắn thiết bị xử lý… cho các hộ dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button