Hướng dẫn tự sửa máy lọc nước RO khi gặp những lỗi cơ bản

Trong quá trình sử dụng, máy lọc nước RO thường gặp 1 số lỗi cơ bản sau. Nếu để lâu sẽ có nguy cơ bị hỏng máy và gia đình bạn sẽ không có nước tinh khiết sử dụng. Hãy gọi ngay cho chúng tôi để được sửa chữa máy lọc nước với chi phí rẻ nhất.

1. Máy lọc hoạt động nhưng không có nước tinh khiết khi mở vòi

Nguyên nhân Cách khắc phục
Van bình áp khóa  Mở van khóa bình áp
Bơm yếu Kiểm tra áp lực trước màng lọc RO. Áp lực tại vị trí này tốt nhất là trên 60PSI. Nếu không có đồng hồ đo ta có thể quan sát khoảng nước vọt ra khỏi ống dẫn (nghiêng 45° so với phương ngang) khoảng 30 cm và khi dùng tay bịt ống lại thì có cảm giác rất khó có thể giữ tay được do áp lực nước đẩy ra thì chứng tỏ áp lực tương đối tốt. Nếu áp lực nước ở đây yếu cần thay thử bơm mới.– Chú ý là trước khi thay bơm cần phải xả air khí thật kỹ để tránh nhầm lẫn.
Lỏng giắc cắm, cháy hỏng Adapter  Kiểm tra Adapter, Cắm lại hoặc thay thế adapter
Không có nước cấp Do bể hết nước máy sẽ không chạy dẫn đến không có nước sạch.
Máy bị air khí: Do quá trình lắp đặt hoặc thay các lõi lọc thô không xả khí, sửa chữa đường ống nước cấp cho máy, lắp nước cấp vào máy giặt rồi mới vào máy lọc nước RO. Khóa van bình áp chứa nước, mở vòi sử dụng để quan sát nước sạch và đường nước thải. Nếu máy bị air khí thì nước sạch và nước thải sẽ có bọt khí. Bạn có thể tham khảo bài viết cách xử lý máy bị air khí– Trường hợp này ta chỉ cần tháo cút trước cốc chứa màng RO để xả khí.
 Tắc lõi lọc thô số 1,2,3 hoặc cả 3 lõi –  Do sử dụng lâu ngày, các lõi lọc thô bị đóng cặn, áp lực nước thấp.  Để kiểm tra lõi số 1 có bị tắc không ta chỉ cần tháo lõi ra khỏi cốc và cho máy chạy mà không có lõi số 1. Nếu máy chạy mà nước tinh khiết ra thành dòng nhỏ và đều chứng tỏ lõi số 1 tắc. Ta kiểm tra tương tự với lõi số 2, số 3-> Thay lõi lọc
 Tắc màng lọc RO  Nước thải ra nhiều mà không có nước tinh khiết. Kiểm tra áp lực nước trước màng RO. Nếu áp lực tốt thì khả năng tắc màng rất cao. Cần Thay màng RO mới. Chú ý là trước khi thay màng cần tháo kiểm tra xem màng có bị cứng, nhớt hoặc có bị xô các lá màng không? Lắp lại để thử và kiểm tra lần nữa.

2. Máy phát ra tiếng ồn khi làm việc

Nguyên nhân Cách khắc phục
Lõi lọc thô bám cặn bẩn, bị tắc, nước vào bơm ít Thay lõi lọc nước
Cốt bơm tăng áp bị mòn Sửa hoặc thay thế bơm

3. Hệ thống lọc nước bị rò

Nguyên nhân Cách khắc phục
Khi lắp đặt vặn lỏng các đai ốc, nhựa,mất gioăng tại vị trí các cốc lọc, do bị động vật cắn đứt dây dẫn nước.

Rút điện, khóa van nước cấp cho máy

Lau sạch nước bị rò rỉ và quan sát kỹ xem vị trí nào bị dò nước để khắc phục.

4. Máy lúc chạy lúc ngừng kèm theo tiếng kêu ngắt quãng.

Nguyên nhân Cách khắc phục
Do nước cấp cho máy yếu (bể nước nguồn cao dưới 2m hoặc lắp trực tiếp vào nguồn nước máy) khi đó áp lực nước không đủ để đóng dứt điểm van áp thấp.

Nâng bể nước cấp lên cao để đảm bảo yêu cầu sử dụng máy hoặc thay bơm có chức năng hút. ( Khi lắp máy mới cần khảo sát kỹ để tránh trường hợp này).

5. Máy chạy suốt ngày đêm nhưng không ngắt.

Nguyên nhân Cách khắc phục
Do áp ngược trong bình áp nên áp lức trên đường nước tinh khiết không thể ngắt được van áp cao do đó máy chạy liên tục( tôi hy vọng máy của bạn rơi vào trường hợp này để không phải tốn kém về kinh tế, nếu rơi vào trường hợp bên dưới là mất tiền rồi). Chỉ cần xả hết nước trong bình áp chứa nước ra ngoài sau đó cho máy chạy lại là ok.
Tắc lõi lọc tiền xử lý hoặc tắc màng RO. Trong trường hợp này máy chạy nhưng không có hoặc có rất ít nước tinh khiết nên không thể mở van áp cao nên máy sẽ chạy liên tục không ngắt. Cần kiểm tra chính xác xem bị tắc ở đâu để khắc phục nhanh, chuẩn, ít tốn kém nhất có thể.

6. Nước tinh khiết có mùi lạ, ngang và khó uống.

Nguyên nhân Cách khắc phục
Lõi lọc hậu xử lý hoặc màng RO có vấn đề. Cần kiểm tra chất lượng nước tinh khiết mới có thể chuẩn đoán được nguyên nhân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button